Theo quy định mới của Bộ công thương, các website thương mại điện tử đều bắt buộc phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký với bộ công thương.

Việc đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương là bắt buộc và không mất chi phí, nếu là cá nhân thì bạn cần có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể và nếu là công ty thì cần có giấy phép kinh doanh. Nếu website đang hoạt động thương mại điện tử mà không khai báo với Bộ công thương trước ngày 20/01/2015 sẽ phải nộp phạt theo thông tư 47/2014/TT-BCT.

Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn biết được website của mình cần phải thông báo hay đăng ký với BCT và cách thức thực hiện.

Lý do cần thông báo/ đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương

 • Thể hiện rằng tổ chức, cá nhân đó tuân thủ quy định của Pháp luật, tránh việc bị phạt.
 • Khi website TMĐT có logo chứng nhận đã thông báo hoặc đăng ký với BCT ở dưới chân trang web sẽ khiến cho những khách hàng hay người dùng truy cập vào website TMĐT đó tin tưởng hơn, bởi các thông tin của công ty đã được xác thực công khai. Do đó khách hàng sẽ không sợ gặp phải các công ty giả mạo, công ty ma hay bán các mặt hàng giả, hàng nhái vì khi đăng ký với Bộ Công Thương chủ website sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).
 • Nếu tổ chức hay cá nhân không thực hiện thông báo/ đăng ký website TMĐT theo quy định sẽ bị phạt hành chính hoặc thậm chí website sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

Một số trường hợp cố tình đặt logo giả mạo của BCT nhằm đánh lừa khách hàng, tuy nhiên để xác thực việc này rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng nếu như không dẫn đến trang web chính của BCT thì đây là logo giả.

Những website thương mại điện tử cần phải thông báo hay đăng ký

Nhiều người không biết website của mình có phải là website thương mại điện tử hay không, hoặc nếu có thì cần thực hiện thông báo hay đăng ký. Dưới đây là một số căn cứ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt:

 • Website thương mại điện tử phải “Thông báo” (Website thương mại điện tử bán hàng): là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình .
 • Website thương mại điện tử phải “Đăng ký” (Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử): là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ .
 • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các loại sau:
  • Sàn giao dịch TMĐT: Cho phép các tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.
  • Website khuyến mại: Được thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại
  • Website đấu giá: Cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Thời gian đăng ký trong bao lâu?

Thời gian đăng ký nhanh chậm sẽ tuỳ vào từng website. Thông thường sẽ từ 1 tuần cho tới 3 tuần.

Một số vấn đề khiến cho việc đăng ký bị kéo dài như chọn sai đối tượng, nộp thiếu hồ sơ, phải điều chỉnh lại nội dung trên website cho phù hợp.

Thông thường một số công ty sẽ chọn sử dụng dịch vụ “Đăng ký Bộ Công Thương” để hoàn tất thủ tục nhanh chóng và nhẹ nhàng. Do các công ty dịch vụ đã có sẵn mẫu và nắm rõ quy trình thực hiện.

CTG Việt Nam cung cấp dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử nhanh chóng giá rẻ

Việc thực hiện đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đôi khi sẽ khá phức tạo bà mất nhiều thời gian. Do vậy, để thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho mình, Quý khách có thể nhờ tư vấn, hỗ trợ từ các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử uy tín.

CTG Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp trực tuyến trọn gói bao gồm thiết kế website thương mại điện tử và dịch vụ tư vấn, thực hiện đăng ký website thương mại điện tử nhanh chóng, giá rẻ nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho quý khách hàng.

Các dự án bên mình đã thực hiện thành công:

 1. Website: http://bepgashathanh.vn/ (Thương mại bán hàng)
 2. Website: http://thietbiytehp.com.vn/ (Thương mại bán hàng)
 3. Website: http://bepmoi.com.vn/ (Thương mại bán hàng)
 4. Website: http://www.phongthuygia.com/ (Thương mại bán hàng)
 5. Website: http://www.tafalo.net/ (Thương mại bán hàng)
 6. ….

Để đăng ký được thuận lợi, Quý khách vui lòng chuẩn bị sẵn các hồ sơ sau:

 • Website bán hàng cá nhân hoặc dịch vụ cá nhân: Cần  chuẩn bị các thông tin sau: Bản sao chứng minh nhân dân, mã số thuế cá nhân, tên miền website, số điện thoại, email đăng ký. Website đăng ký phải có nội dung rõ ràng cho dịch vụ hoặc sản phẩm mà mình đang cung cấp. Nội dung cuối trang phải thể hiện rõ chủ sở hữu website.
 • Website bán hàng doanh nghiệp, shop online doanh nghiệp, cửa hàng doanh nghiệp đặt hàng online thì cần chuẩn bị: Mã số thuế, bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh, số điện thoại, email đăng ký, tên miền website.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ nhất về những dịch vụ trực tuyến cũng như tham khảo các sản phẩm đã được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên tận tâm nhất.